ABOUT US

COMPANY PROFILE

ประวัติความเป็นมาของ
บริษัท กราวิเทคไทย (ไทยแลนด์) จำกัด
brand
เกี่ยวกับ กราวิเทคไทย
บริษัท กราวิเทคไทย เป็นบริษัทพันธมิตรกับ บริษัท กราวิเทค (Gravitech USA) ซึ่งตั้งอยู่ที่ รัฐเนวาด้า สหรัฐอเมริกา (Nevada, USA) ก่อตั้งเมื่อปี 2006 โดย ดร.ชานนท์ ตุลาบดี ซึ่งเป็นวิศวกรชาวไทย บริษัทประกอบกิจการ วิจัยออกแบบและผลิตแผงวงจรอิเล็กทรอนิกส์ โดยเน้นงานด้าน เซนเซอร์โมดูล, ไมโครคอนโทรลเลอร์, Internet of Things (IoT), Artificial intelligence (AI) และอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์เพื่อ Maker สำหรับ DIY Electronics บริษัทได้มีการเติบโตอย่างก้าวกระโดดอย่างต่อเนื่อง บริษัทจึงมีนโยบายขยายฐานการออกแบบและผลิตจากสหรัฐอเมริกามายังประเทศไทย เพื่อการทำงานใกล้ชิดกับนักวิจัยชาวไทยและกลุ่มลูกค้าในภูมิภาค
 
about
about
ดร.ชานนท์ ตุลาบดี
มารู้จัก ดร.ชานนท์ (แพน)
"ผมไปศึกษาต่อที่ประเทศสหรัฐอเมริกาตั้งแต่อายุ 15 ปี หลังจากจบมัธยมต้น ที่ รร.อัสสัมชัญ บางรัก หลังจากจบการศึกษาคณะวิศวกรรมศาสตร์ สาขาอิเล็กทรอนิกส์ ทางบริษัท GE (General Electric) ก็ได้มารับตัวเข้าทำงาน ผมทำงานอยู่กับ GE ร่วม 9 ปี และระหว่างนั้นบริษัทได้ส่งให้ศึกษาต่อจนจบปริญญาเอก ที่มหาวิทยาลัย University of Nevada Reno ผมได้รับเชิญจากทางมหาวิทยาลัย ให้มาสอนในภาควิชาไมโครโปรเซสเซอร์ระดับสูง ได้สอนและช่วยงานวิจัยที่มหาวิทยาลัยอยู่ 4ปี ส่วนตัวผมหลงใหลงานด้านอิเล็กทรอนิกส์ตั้งแต่เด็ก เรียกได้ว่าเป็นทั้งงานหลักและงานอดิเรก ในวงการ DIY หรือ Hobbyist ผมเป็นคนหนึ่งที่อยู่เบื้องหลังผลิตภัณฑ์สำคัญที่เปลื่ยนแปลงวงการเมกเกอร์อย่างบอร์ด Arduino และได้มีส่วนช่วยพัฒนา Hacker Space, Maker Space และอีกหลายๆองค์กรที่สำคัญในการสนับสนุน Maker Movement ของโลก โดยก่อนที่จะไปศึกษาต่อที่อเมริกา ผมได้ตั้งปณิธานและให้คำมั่นสัญญาไว้ว่า จะนำความรู้ที่ได้ศึกษากลับไปพัฒนาประเทศไทย และจะสร้างให้ไทยเป็นศูนย์กลางการออกแบบและผลิตสินค้าอิเล็กทรอนิกส์อัจฉริยะ เสมอประเทศ ญี่ปุ่น จีน และเกาหลี เราจะมีสินค้าที่เป็นแบรนด์ของประเทศเราเองเพื่อส่งขายทั่วโลก และนี่ก็เป็นเหตุผลว่าทำไมถึงขยายกิจการบริษัทกราวิเทคมาที่ประเทศไทย"
 
about
about
โรงงานของบริษัท Gravitech, USA
ประวัติของ Gravitech USA
เริ่มต้นจากนักวิศวกรหนุ่มชาวไทยที่มีความหลงใหลในอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์อัจฉริยะที่สามารถช่วยให้มนุษย์มีความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น ได้ออกแบบแผงวรจรอิเล็กทรอนิกส์ที่ใช้ช่วยในการค้นคว้าวิจัยงานด้านวิศวกรรมอิเล็กทรอนิกส์ในอพาร์ทเม้นท์ที่ได้เช่าอยู่ขณะที่ศึกษาต่อในประเทศสหรัฐอเมริกา สมัยนั้นการสั่งแผ่น PCB จะต้องสั่งเป็นจำนวนมาก เขาเลยประกอบบอร์ดที่สั่งมาทั้งหมด และลองวางขายส่วนที่ไม่ได้ใช้บนเวปไซต์ EBAY ปรากฏว่าขายดีจนหมด จึงทำให้เค้ารู้ว่าผลิตภัณฑ์ที่ออกแบบมาจากความต้องการของตัวเองเพื่อใช้ในงานวิจัยก็มีคนอีกไม่น้อยที่ต้องการเหมือนกัน เช่นพวก Breakout Board, Sensor Module, Microcontroller เป็นต้น จากนั้นจึงทำให้เขาเริ่มออกแบบและผลิตสินค้า DIY Electronics มาขายให้กับตลาด Maker, Developer, Hardware Startup และ Hobbyist เป็นหลัก ด้วยประสบการณ์ที่เขาคลุกคลีอยู่กับหลายๆวงการ ตั้งแต่วงการที่เป็นมืออาชีพระดับโลก, Professional (ประสบการณ์ที่ต้องติดต่อกับลูกค้าและซัพพลายเออร์บริษัทใหญ่ๆตอนที่ทำงานกับ GE), วงการการศึกษา, Education (ประสบการณ์จากการสอนในมหาวิทยาลัย) และวงการมือสมัครเล่น, Hobby (ได้จากงานอดิเรก และวงการ open source hardware ต่างๆ) ทำให้เขามีความรู้และประสบการณ์ในการออกแบบผลิตภัณฑ์ที่มีคุณภาพสูง และเข้าใจความต้องการของตลาด DIY Electronics เป็นอย่างดี ทำให้สินค้าที่กราวิเทคออกแบบและผลิตออกมากว่าพันรายการประสบความสําเร็จ และขายดีทั้วโลก เป็นจุดเริ่มต้นให้มีการลงทุนเช่าพื้นที่โรงงานกว่า 500 ตารางเมตร และซื้อเครื่องจักรในการผลิตแบบครบวงจร โดยมีแผนกวิจัยออกแบบสินค้าใหม่ๆ, แผนกผลิตที่ได้มาตรฐานสากล และส่วนที่ดูแลลูกค้า Startup ที่ต้องการออกแบบและผลิตตัวต้นแบบ จีงทำให้กราวิเทคเป็นบริษัทที่ครบวงจรในวงการนักพัฒนาอิเล็กทรอนิกส์ และได้มีผลประกอบการที่เพิ่มขึ้นแบบก้าวกระโดดอย่างต่อเนื่องทุกๆปี
about
ทีมงานที่บริษัท Gravitechthai, Thailand
ทำไมต้องมีกราวิเทคไทย
ด้วยปณิธานและคำมั่นสัญญาอันแรงกล้าของผู้ก่อตั้งกราวิเทคที่จะมาพัฒนาวงการ Maker และ Hardware Startup ในประเทศไทย และความมั่นใจว่าวิศวกรไทยมีความสามารถไม่แพ้ชาติอื่นในโลก ในปี 2013 บริษัทกราวิเทคประเทศไทยจึงได้ถือกำเนิดขึ้น เพื่อสนับสนุนและนำผลงานนวัตกรรมฝีมือคนไทยออกไปจำหน่ายทั่วโลก สินค้าที่บริษัทจำหน่ายมีทั้งออกแบบและผลิตขึ้นเอง และสินค้าที่นำเข้ามาจากต่างประเทศ โดยสินค้าที่บริษัทออกแบบและผลิตขึ้นเองบริษัทได้รวบรวมบุคลากรที่มีความสามารถและมุ่งมั่นในการวิจัยพัฒนาสินค้าด้านอิเล็กทรอนิกส์ เพื่อมาออกแบบผลิตภัณฑ์ให้เหมาะสมกับภูมิภาค สินค้าทุกชิ้นทีมงานพวกเราบรรจงออกแบบ ใส่ใจในทุกขั้นตอนรายละเอียด ผลิตโดยโรงงานที่ได้มาตรฐานสากล ถูกสร้างขึ้นมาให้พร้อมสำหรับการเรียนรู้และใช้งาน อุปกรณ์ทุกชิ้นได้คัดสรรค์มาให้ทำงานร่วมกันได้อย่างลงตัว โดยใช้หลักวิศวกรรมเชิงพาณิชย์ที่ทำให้มีราคาที่น่าคบหา ด้านสินค้าที่เรานำเข้ามาก็ได้คัดสรรค์เป็นอย่างดี เพื่อเปิดโอกาสให้นักพัฒนาไทยได้ใช้อุปกรณ์ที่ทันสมัย ทัดเทียมกับต่างชาติในการออกแบบผลิตภัณฑ์ 

ในปี 2014 บริษัทได้เปิด Makerspace ขึ้นที่ศูนย์การค้าฟอร์จูนทาวน์ ไอทีมอล พระราม9 เลขที่ 007-008 โดยมีชื่อว่า Home of Maker ซึ่งมีการให้บริการแบบครบวงจรอยู่ 4 ประเภท ประกอบไปด้วย 1. DIY Electronic Shop จำหน่ายบอร์ดทดลองอิเล็กทรอนิกส์เช่นเดียวกับหน้าเวปไซด์ แต่ลูกค้าสามารถเห็นสินค้าจริงได้ก่อนตัดสินใจซื้อ และยังมีวิศวกรคอยให้คำแนะนำในการเลือกใช้สินค้า 2. Makerspace พื้นที่และอุปกรณ์เพื่อใช้ในการสร้างงานต้นแบบ 3. Learning Center พื้นที่สำหรับการเรียนรู้อัพเดทเทคโนโลยีใหม่ๆ และจัด Meetups เพื่อแลกเปลื่ยนความคิดกับคนในวงการ 4. Funding เป็นการให้บริการหาเงินทุนมาสนับสนุนการผลิตสินค้าออกจำหน่าย โดยเน้นจาก Crowdfunding เป็นหลัก Home of Maker ได้รับการตอบรับจากสังคมไทยเป็นอย่างดี ทำให้สังคมไทยได้เริ่มรู้จักนวัตกรรมทำเอง หรือ DIY Do it yourself มากขึ้น และได้มีผลงาน Startup ที่ประสบความสำเร็จเกิดขึ้นจากศูนย์นี้ 

 

ในปี 2016 บริษัทได้เปิด ศูนย์วิจัยพัฒนา ผลิตอิเล็กทรอนิกส์ และพื้นที่การเรียนรู้สำหรับนักประดิษฐ์ (ศวผอ.) หรือชื่อภาษาอังกฤษว่า Research and Development Electronic Innovation Creative Hub (RICH) มีที่ตั้งอยู่ในอุทยานวิทยาศาสตร์แห่งประเทศไทย อาคารนวัตกรรม1 ห้อง106 เพื่อเป็นฮับของนักพัฒนา ด้วยเงินลงทุนกว่า 50ล้านบาท ในการซื้อเครื่องจักรทันสมัยคุณภาพสูงเพื่อใช้ในงานวิจัยผลิตภัณฑ์นวัตกรรมใหม่ๆ และการสร้างชิ้นงานต้นแบบด้วยเทคโนโลยี Digital Fabrication และ PCB Assembly เพื่อให้บริการนักวิจัย โดยรองรับการผลิตไปถึงขั้น Medium Scale Production โดยศูนย์แห่งนี้ได้รับการสนับสนุนจากสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน (BOI) และ ได้รับมาตรฐาน ISO 9001:2015 ทำให้ลูกค้ามั่นใจในคุณภาพสินค้าที่ได้รับการบริการจากเรา

 

ในปี 2017 บริษัทได้เปิดร้าน Outlet ขึ้นที่ศูนย์การค้าบ้านหม้อพลาซ่า ชั้น1 แหล่งรวมตลาดชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์ที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย โดยจำหน่ายสินค้าในราคาขายส่ง และเป็นทางเลือกให้กับลูกค้าที่ต้องการหาสินค้าหลากหลายให้ครบในแหล่งเดียวกัน

 

ในปี 2018 บริษัทได้เปิด Makerspace แห่งที่สอง ขึ้นที่อุทยานวิทยาศาสตร์แห่งประเทศไทย อาคารนวัตกรรม1 ห้อง112 โดยมีการให้บริการแบบครบวงจรอยู่ 4 ประเภท 1. R&D Services (PCB Design: Schematic, Layout, Firmware Design, Enclosure Box Design, Mechanical Design) 2. PCB Services (PCB Fabrication: Standard FR4, Flex, Metal, High Speed, RF, PCB Assembly: SMD, PTH, BGA, Wire Harness, Component Sourcing: Electronic Parts, Development Tools, Education Products, STEM) 3. DIY Electronic Shop 4. Prototype Services (Circuit Board Prototype, 3D Printing, Laser Cutting: Acrylic, Wood, Leather, Engrave: Metal, UV Printing: Packaging, Vinyl, Poster)

 

ในปี 2018 บริษัทได้เปิดร้าน Home of Maker สาขา2 ที่ศูนย์การค้าฟอร์จูนทาวน์ ไอทีมอล พระราม9 ชั้น4 เลขที่ 036 โดยจำหน่ายอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์อัจฉริยะ อาธิเช่น Smart Home, IoT Gadget, หุ่นยนต์ Humanoid, จักรยานไฟฟ้า, อุปกรณ์เสริม Smart Phone และอื่นๆ

 

ในปี 2019 บริษัทได้เปิดบริการ BanMo Express เป็นบริการด่วน จัดหาสินค้าอุปกรณ์ในแหล่งบ้านหม้อในเวลารวดเร็ว จัดส่งถึงมือลูกค้าภายในวันเดียวกัน เป็นบริการที่ช่วยให้นักพัฒนาลดระยะเวลาทำสินค้าสู่ตลาด http://www.banmoexpress.com

 

ในปี 2019 บริษัทขยายกิจการโดยลงทุน 200ล้านบาท เพื่อสร้างโรงงานประกอบบอร์ดอิเล็กทรอนิกส์ Electronic Manufacturing Services (EMS) ในเขตส่งเสริมอุตสาหกรรมนวนคร โดยได้รับการสนับสนุนจากสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน (BOI) เพื่อเป็นการรองรับการเติบโตของบริษัท Hardware Startup ของคนไทย ที่เป็นลูกค้ากราวิเทคตั้งแต่เริ่มต้น ด้วยนโยบายที่ว่า กราวิเทคจะต้องเติบโตไปพร้อมกับธุรกิจของลูกค้าของเราที่เติบโตขึ้น เพื่อให้มีศักยภาพในการให้บริการกับลูกค้า ทางบริษัทมีความมั่นใจเป็นอย่างยิ่ง ว่าโรงงานแห่งนี้จะเป็นประโยชน์ต่อ Maker และ Hardware Startup ของไทย ให้เร่งออกแบบนำผลงานสินค้าของตัวเอง ออกสู่ตลาดโลกได้อย่างรวดเร็ว 

“พวกเราอยากเห็นนักพัฒนาได้ใช้อุปกรณ์ที่ทันสมัย และมีระบบนิเวศที่ครบวงจร เพื่อสร้างสรรค์ผลงานให้กับประเทศของเรา”